Phương pháp trồng cây Atiso

Trang chủ » Tin tức » Phương pháp trồng cây Atiso

Cây Atiso là loại cây lá gai lâu năm có nguồn gốc từ miền Nam châu Âu (quanh Địa Trung Hải), được người cổ Hy Lạp và La Mã trồng để lấy hoa làm rau ăn. Ở Việt Nam, loại cây này được đưa về từ những năm đầu của thế kỷ 20.

1. Địa điểm thích hợp để trồng cây Atiso

Cây hoa Atiso có tên khoa học là Cynara scolymus thuộc họ Cúc Asteraceae. Không phải nơi nào tại Việt Nam cũng có thể trồng cây Atiso. Cây Atiso chỉ sinh trưởng và phát triển tốt ở nơi có khí hậu ôn hòa, mát mẻ. Và tại Việt Nam chỉ có Đà lạt và một số vùng ít ỏi như: Sapa, Tam Đảo mới có thể trồng được.

TP. Đà lạt, tỉnh Lâm Đồng – một vùng đất sở hữu đặc quyền thiên nhiên đủ 4 mùa trong một ngày. Với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi – Đà Lạt là nơi sinh sống lý tưởng cho cây Atiso, cây phát triển nhanh, chứa nhiều dinh dưỡng và cho hàm lượng dược tính cao.

Phương pháp trồng cây Atiso - Ảnh 1Ở Đà lạt, cây hoa Atiso được trồng nhiều ở phường 11, 12 và huyện Lạc Dương

2. Đặc tính của cây Atiso

Cuốn “Cây thuốc và Vị thuốc Việt Nam” do GS.TSKH Đỗ Tất Lợi biên soạn ghi: “Atiso dùng là thuốc thông tiểu tiện, thông mật, các bệnh yếu gan, thận, viêm thận cấp tính và kinh niên, sưng khớp xương. Nhuận và tẩy máu nhẹ đối với trẻ em”.

Các nhà khoa học Pháp, Liên Xô cũ, Nhật và Thụy Sỹ đã chứng minh các tác dụng của loài hoa này. Cụ thể, hoa có tác dụng giảm viêm, hạ cholesterol trong máu, giải độc, nhuận gan, nhuận tràng, với bệnh nhân đái tháo đường, trà và các món ăn chế biến từ loại hoa giúp hạ lượng đường.

Mọi bộ phận của cây Atiso rễ, gốc, thân cho đến lá, hoa đều sử dụng được. Các sản phẩm được chế biến từ hoa Atiso rất đa dạng: dùng làm trà, làm cao,…

Phương pháp trồng cây Atiso - Ảnh 2Mọi bộ phận của cây Atiso đều có dược tính tốt

3. Phương pháp trồng cây Atiso

Người nông dân chú trọng mọi quy trình: làm đất, chọn giống, kỹ thuật trồng cây trên ruộng, quy trình chăm sóc, cách phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch và sơ chế hoa Atiso. Không chỉ để cây sinh trưởng, phát triển tốt mà còn cho năng suất và dược tính cao, được doanh nghiệp đón nhận mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

3.1. Mùa vụ trồng Atiso

Cây atiso được trồng từ tháng 7, tháng 8 dương lịch. Sau khi trồng 2, 3 tháng, người dân bắt đầu tỉa lứa lá đầu tiên. Các lần tỉa lá tiếp theo được thực hiện cách nhau một tháng. Trung bình, mỗi vụ atiso cho thu hoạch 7 – 9 lứa lá. Thời điểm tháng 5, tháng 6 năm sau, khi cây ra bông thì kết thúc vụ. Atisô có thể cao đến 1,5 – 2m, lá dài từ 50 – 80cm.

Phương pháp trồng cây Atiso - Ảnh 3Cây Atiso có thể cao từ 1,5 – 2m, lá dài từ 50-80cm

3.2. Các dạng giống Atiso trên thế giới

Dạng chuyên bông: Cây thấp, tán nhỏ, mật độ trồng dày, thời gian sinh trưởng ngắn. Mục đích chính là thu hoạch bông nên có năng suất bông cao và chất lượng ngon.

Dạng chuyên lá: Cây cao, tán rộng, lá lớn thường chứa hoạt chất cynarin cao, mật độ trồng thưa, thời gian sinh trưởng dài. Mục đích chính là thu hoạch sản phẩm lá để đưa vào chế biến dược liệu.

Dạng trung gian bông và lá: Chiều cao và tán cây ở mức độ trung bình, có thể trồng để sử dụng hai mục đích là thu hoạch bông và lá.

3.3. Đất trồng Atiso

Về đất trồng, atisô thích hợp với điều kiện đất nhiệt trung bình, hàm lượng hữu cơ 5 – 7%, giữ ẩm và thoát nước tốt. Ẩm độ đất trong vụ khô cần trên 80%, tuy nhiên nếu ẩm độ đất quá cao và kéo dài trong vụ mưa sẽ dễ gây bệnh chết cây con.

Phương pháp trồng cây Atiso - Ảnh 4Đất trồng nên chọn đất nhẹ đến trung bình

Độ PH thích hợp là 6 – 6,5. Đối với điều kiện đất Đà Lạt thì hàng năm phải bón vôi để duy trì độ PH ổn định, nhất là vùng đất thấp. Đất trồng nên chọn đất nhẹ đến trung bình (đất podzolic vàng đỏ), loại đất tốt, thoát nước, giữ ẩm tốt. Nên thực hiện chế độ thâm canh, hay trồng hai vụ liên tiếp, sẽ giảm năng suất và sâu bệnh nhiều. Tốt nhất nên luân canh với các cây họ đậu, rau và hoa.

3.4. Cách trồng và chăm bón Atiso

Đất trồng được bón bằng phân chuồng đã ủ hoai mục và super lân, vôi bột. Quy cách luống ươm: 1,2 – 1,3m; trồng: 4 – 5 hàng, cây x cây: 15 – 20cm. Sau khi trồng phủ cỏ khô để giữ ẩm và tưới nước 2 lần/ngày (nếu trời nắng). Giữ ẩm sau 7 – 10 ngày dỡ bỏ lớp che phủ ra. Sau cây hồi sinh bén rễ sử dụng DAP, NPK 16-16-8 để bón thúc 2 lần.

Có thể sử dụng các loại phân bón lá để phun xịt cây con sinh trưởng tốt. Chú ý không nên sử dụng chế độ bón phân đạm cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cây con. Để phòng trừ sâu bệnh cho vườn ươm định kỳ 7 ngày/lần xịt các loại thuốc như: rovral, moncerew, zineb, topsin và các loại thuốc sâu như: sumicidin, pegasus…

Phương pháp trồng cây Atiso - Ảnh 5Atiso được trồng theo phương pháp hữu cơ tại Đà Lạt

Nếu không thể tự trồng Atiso, bạn có thể lựa chọn những sản phẩm Atiso được trồng theo phương pháp hữu cơ tại Đà Lạt của DaLaVi để đảm bảo an toàn sức khỏe nhé!

DaLaVi – Đặc sản Đà Lạt

Địa chỉ: 27/6E Yersin, P. 10, TP. Đà Lạt
Điện thoại: 0914.107.107

Nguồn – tổng hợp

Bài viết liên quan
pah-tra-atiso
tra-atiso-2
atiso