Hương sắc Đà Lạt trong nét hoa Atiso

Trang chủ » Tin tức » Hương sắc Đà Lạt trong nét hoa Atiso

Atiso Đà Lạt chính là biểu tượng của thành phố xinh đẹp mộng mơ, ngọn tháp ngay giữa trung tâm thành phố cũng được xây dựng theo hình ảnh của loài hoa độc đáo này.

Hoa Atiso Đà Lạt là một loại hoa nhưng được nhiều người coi như rau hơn vì có nhiều công dụng tuyệt vời và phù hợp làm thực phẩm. Atiso có tính mát, là loại thảo dược có vị ngọt pha chút đắng, có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể người. Cách sử dụng hoa Atiso phổ biến nhất pha dưới dạng trà uống và là thành phần nguyên liệu nấu một số món ăn.

Đôi nét về Hoa Atiso Đà Lạt

Đôi nét về Hoa Atiso Đà Lạt.

Nếu có dịp đến Đà Lạt bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những giỏ nụ hoa atiso được bày bán khắp các khu chợ và thậm chí là các gánh hàng rong. Bởi lẽ nhờ công hữu ích, tốt cho sức khỏe và còn được dùng làm thức uống mát bổ, thậm chí dùng để nấu canh ăn nên loài cây này không còn xa lạ đối với nhiều người.

Thế nhưng vì đặc điểm thời vụ thu hoạch nên bạn chỉ có thể những thấy những nụ hoa atiso màu xanh được bày bán chứ ít khi được nhìn thấy bông hoa atiso trông như thế nào.

Người ta thường thu hoạch nụ hoa atiso vào thời điểm cây vừa ra nụ, độ lớn vừa đủ trước khi lá bông bắt đầu mở vì nếu trễ quá nụ sẽ bị cứng và trở nên như gỗ.

Đấy, chính vì vậy mà nhiều người tưởng rằng hoa atiso có màu xanh như lá cây nhưng thực chất thì chúng có màu tím rực rỡ nổi bật, có lẽ bạn cũng chưa bao giờ được nhìn thấy.

Atiso Đà Lạt là biểu tượng của Đặc sản Đà Lạt

Atiso Đà Lạt là biểu tượng của Đặc sản Đà Lạt.

Cây atisô có tên khoa học là Cynara scolymus, là loại cây loài gai lâu năm có nguồn gốc từ miền Nam châu Âu (quanh Địa Trung Hải). Chúng được người Cổ Hy Lạp và Cổ La Mã trồng để lấy hoa làm rau ăn. Atisô có thể phát triển cao lên tới 1,5 đến 2 mét, lá cây dài từ 50-80 cm.

Những cây atiso được trồng đầu tiên ở quanh Naples vào giữa thế kỷ 15. Nó được Catherine de Medici mang về nước Pháp vào thế kỷ 16. Sau đó, người Hà Lan lại tiếp tục nhân rộng bằng cách mang nó đến nước Anh.

Đến thế kỷ 19, atiso tiếp tục được những người nhập cư mang tới Mỹ. Ngày nay, atiso được trồng chủ yếu ở Pháp, Ý và Tây Ban Nha, Mỹ và các nước Mỹ Latinh.

Với màu tím quyến rũ của mình hoa Atiso góp phần thêm vào bộ sưu tập sắc hoa thiên nhiên

Với màu tím quyến rũ của mình hoa Atiso góp phần thêm vào bộ sưu tập sắc hoa thiên nhiên.

Atiso có mặt ở Việt Nam từ đầu thế kỷ 20. Chúng được trồng ở Sa Pa, Tam Đảo và nhiều nhất là ở Đà Lạt. Tên gọi của loài cây này là sự phiên âm sang tiếng Việt của từ tiếng Pháp ‘artichaut’.

Cây atiso sống một năm cao 1,5 – 2m, phân nhánh gần gốc, màu tím nhạt, lá hình trứng, mép lá có răng. Hoa đơn độc, mọc ở nách, gần như không có cuống. Tràng hoa màu vàng hồng hay tía, có khi trắng. Quả nang hình trứng, có lông thô mang đài màu đỏ bao quanh quả. Cây ra hoa từ tháng 7 đến tháng 10.

Vào mùa thu, lúc các lá đài còn mềm, không nhăn héo và có màu đỏ sẫm. Và cũng chỉ thu hái trong vòng 15-20 ngày sau khi hoa nở vì để lâu, dược liệu sẽ kém phẩm chất.

Công dụng của hoa Atiso Đà Lạt đối với sức khỏe.

Cây Atiso là loại thảo dược đã được người dân Đà Lạt sử dụng triệt để, hương sắc phục vụ du lịch, còn từng bộ phận của cây tạo nên những món ăn ngon và bài thuốc quý.

Hoa Atiso có công dụng lợi mật, ổn định và giúp gan thải độc, thanh lọc cơ thể, mát gan, bổ thận, phòng ngừa các bệnh xơ vữa động mạch, hạ cholesterol… Với sức khỏe bình thường, mỗi ngày dùng khoảng 5 đến 10 gram hoa Atiso sẽ tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống được nhiều loại bệnh nguy hiểm.

Trong đông y, hoa Atiso được chế biến thành các bài thuốc đau dạ dày, tốt cho hệ tiêu hóa, có tác dụng với những người bị tiểu đường, thấp khớp, suy nhược cơ thể, phụ nữ cho con bú nhưng bị ít sữa… Có thể dùng hoa Atiso như thuốc đông y hoặc dùng tươi nấu thành các món canh, pha trà cũng là một gợi ý.

Những loại trà từ hoa Atiso Đà Lạt rất được lòng các du khách bởi hương vị thơm ngon, mát lành, thanh lọc thải độc, làm đẹp da và vóc dáng. Vì thế đây là món quà mà nhiều người lựa chọn mang về từ Đà Lạt cho người thân, bạn bè. Du khách có thể mua trà tại các cửa hàng chuyên về đặc sản, cũng có thể mua trực tiếp tại các vườn trồng Atiso.

Bài viết liên quan
pah-tra-atiso
tra-atiso-2
atiso