Hoa Atiso Đà Lạt – Vị mát sảng khoái cho ngày nắng oi ả

Trang chủ » Tin tức » Hoa Atiso Đà Lạt – Vị mát sảng khoái cho ngày nắng oi ả

Hoa Atiso là loại cây loại cây thân thảo có nhiều giá trị dinh dưỡng và có thể sử dụng được hầu như tất cả các bộ phận. Đặc biệt hoa Atiso có thể chế biến thành nhiều món giàu dinh dưỡng vừa ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe, làm mát cơ thể. Bạn hãy cùng DaLaVi tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

Nguồn gốc của hoa Atiso

Cây Atiso có nguồn gốc từ miền nam châu Âu, được người Pháp đưa vào Việt Nam từ thế kỷ 19. Loại cây này khi trồng ở nơi khí hậu lạnh mới ra bông. Đà Lạt là một vùng đất có khí hậu và đất đai rất phù hợp cho Atiso sinh sôi và phát triển tốt nhất. Thế nên Atiso đã trở thành một loài cây tiêu biểu của Đà Lạt. Hiện Atiso được mua bán như là một đặc sản Đà Lạt cao cấp, bởi đặc tính giá trị về sức khỏe mà nó đem lại.

Hoa Atiso Đà Lạt - Vị mát sảng khoái cho ngày nắng oi ả - Ảnh 1Atiso được mua bán như là một đặc sản Đà Lạt cao cấp

Món hấp thanh mát từ hoa Atiso

Đối với bông Atiso tươi, thông thường sẽ được dùng như một loại rau ăn, chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Từ hấp, nấu canh đến làm gỏi hay nấu súp. Cách làm đơn giản, ít tốn thời gian nhất là bông Atisô hấp. Bông Atiso mua về, cắt bỏ bớt những cánh hoa già ở cuối bông, gần với phần cuống. Tuy nhiên, vẫn có những người chuộng loại cánh hoa già bởi vị đắng, nhân nhẫn của nó nên giữ lại, để hấp chung. Giữ vòi nước lạnh chảy đều, cẩn thận rửa từng bông, từng cánh vì bụi và sâu bọ có thể sẽ ẩn rất sâu bên trong.

Sau khi để ráo nước, cho bông Atiso vào nồi hấp rộng. Phần dưới nước nấu sôi với lá đinh hương, vài lát chanh tươi và nguyệt quế để thơm nồng hương cho món ăn. Dùng loại giỏ hấp bằng tre, nếu không, có thể thay thế bằng xửng nhôm. Cho Atiso vào đậy kín, hấp nhỏ lửa trong vòng khoảng 25-45 phút. Thời gian nấu phụ thuộc vào lượng và trọng lượng của các bông, canh sao cho bông vừa chín tới, đừng để quá mềm, nhũn sẽ mất ngon.

Hoa Atiso Đà Lạt - Vị mát sảng khoái cho ngày nắng oi ả - Ảnh 2Bông Atiso chín thơm ngát, thanh mát

Hoa Atiso chín, cùng lá đinh hương, nguyệt quế sẽ tỏa mùi thơm ngát, thanh thanh, rất dễ chịu. Atiso hấp có thể dùng nóng hoặc lạnh (bằng cách để nguội, cho vào tủ lạnh khoảng 2 giờ). Khi ăn, tách từng cánh hoa ra, nhúng phần cùi thịt trắng ăn với bơ hoặc sốt mayonnaise. Sau khi ăn hết phần cánh hoa, bạn có thể cắt phần vỏ cứng bên ngoài để “khai thác” thêm phần tim bông Atiso. Dùng muỗng nạo lấy lớp mềm bên trong. Lớp mềm này ăn rất ngon, có thể để nấu tiếp thành món súp, cùng với bơ, tỏi tây, hẹ tây, khoai tây chín nghiền nát, thêm vào vài lá thảo mộc như húng, ngò tây, và hạt tiêu.

Món hầm bổ dưỡng mát lành từ hoa Atiso

Món ngon tuyệt vời nhất của Atiso, không thể không nhắc đến món chân giò hầm (hoặc chỉ chọn móng). Bông Atiso loại non, rửa sạch, chẻ dọc, bỏ phần nhụy hoa bên trong. Phần cuống hoa giữ lại, cắt mỏng. Giò heo (hoặc móng) rửa sạch, chặt miếng vừa ăn ướp nước mắm, bột nêm khoảng 30 phút cho ngấm, sau đó cho vào hầm với nước sôi. Khi giò heo hơi mềm, thì cho bông Atiso và cuống hoa vào tiếp tục hầm đến khi giò heo mềm rục, nêm nếm lại vừa ăn, cho thêm hạt tiêu và ngò. Món này dùng nóng cùng nước mắm sống với ớt sừng trâu cắt lát, rất mát, thích hợp vào những ngày nắng nóng bức.

Hoa Atiso Đà Lạt - Vị mát sảng khoái cho ngày nắng oi ả - Ảnh 3Món Atiso hầm chân giò bổ dưỡng mát lành

Vị ngọt thanh mát từ trà Atiso

Thức uống được yêu thích không chỉ trong những ngày hè nóng nực mà cả trong những ngày mùa còn lại trong năm. Với vị trà ngọt thanh, tươi mát, hương thơm thảo mộc nhẹ nhàng, thuần khiết, món trà Atiso sẽ đem lại cho bạn cảm giác thanh mát, sảng khoái và tràn đầy năng lượng.

Bạn có thể sử dụng trà túi lọc, chỉ cần cho một túi trà Atiso vào ly rồi thêm lượng nước vừa uống là có thể thưởng thức rồi. Nếu thích đậm vị hơn, dùng bông Atiso sấy khô đem hãm với nước nóng. Đối với trà Atiso, bạn có thể cho thêm đường, mật ong hay đá để tăng thêm vị giác theo sở thích của mình.

Hoa Atiso Đà Lạt - Vị mát sảng khoái cho ngày nắng oi ả - Ảnh 4Trà Atiso ngọt thanh, hương thơm thảo mộc tươi mát

Những ngày hè nóng nực, đừng bỏ qua những món ăn, thức uống giải nhiệt ngon lành từ Atiso Đà Lạt nhé.

Truy cập website: atisodalat.vn hoặc liên hệ hotline 0914.107.107 để mua các sản phẩm Atiso Đà Lạt.

Bài viết liên quan
pah-tra-atiso
tra-atiso-2
atiso