Sơ chế và bảo quản bông atiso tươi ngon đúng cách

Trang chủ » Tin tức » Sơ chế và bảo quản bông atiso tươi ngon đúng cách

Atiso là một loại dược liệu rất tốt cho sức khoẻ, Atiso có thể được dùng để làm đồ uống hoặc được dùng để chế biến thành món ăn có tác dụng thanh nhiệt và bồi bổ. Dưới đây là cách sơ chế và bảo quản bông atiso tươi ngon đúng cách, cùng tham khảo nhé!

1. Cách sơ chế bông atiso

Không quá khó để bạn có thể sơ chế bông atiso tươi, hãy làm theo các bước gợi ý dưới đây:

Làm sạch

Mở vòi nước có tốc độ vừa phải, bạn rửa bông atiso dưới vòi nước và cố gắng rửa các lớp lá mà không tách chúng ra nhiều. Sau đó, bạn lật ngược bông atiso, nghĩa là bạn cầm lấy phần cuống bông để trút ngược bông hướng xuống dưới đất, lắc đều, rồi dùng khăn sạch để thấm ráo nước.

Làm sạch atiso

Cắt đầu atiso

Dùng cao dao lớn, bạn cắt phần đầu bông atiso khoảng 1.25 – 2.5cm.

Cắt đầu atiso

Xén lá

Sử dụng kéo để cắt bớt phần nhọn của đầu lá atiso.

Xén lá

 

Chần atiso

Đặt nồi nước lên bếp để đun sôi với lửa lớn. Sau đó, bạn cho bông atiso vào chần khoảng 40 – 50 phút. Trong quá trình chần atiso, bạn có thể vớt vỏ phần lá hoặc các chất cặn từ atiso rơi ra.

Lưu ý: Bông atiso rất dễ bị mất màu, nên trong quá trình bạn nấu nước sôi trước khi cho atiso vào chần thì bạn nên ngâm atiso vào chậu nước có pha một ít nước cốt chanh.

Chần atiso

Loại bỏ lá

Trường hợp, bạn muốn sử dụng phần tim của bông atiso, thì hãy loại bỏ những lớp lá phía ngoài bằng cách kéo lá xuống và bứt ra. Nếu muốn sử dụng luôn cả bông atiso, thì bạn bỏ qua bước này nhé!

Loại bỏ lá

Gọt bỏ lá cứng quanh gốc

Nếu bạn loại bỏ lá khi thực hiện ở bước trên, thì ở bước này bạn dùng dao để gọt bỏ phần lá cứng còn sót lại xung quanh gốc atiso.

Gọt bỏ lá cứng quanh gốc

Hoàn thành

Bạn dùng dao cắt đôi bông atiso theo chiều dọc. Sau đó, loại bỏ phần lá màu tía và phần lông mọc ở chỗ mắc khén. Cuối cùng, bạn có thể thái lát atiso tùy theo nhu cầu chế biến.

Hoàn thành

2. Cách bảo quản bông atiso

Nếu không sử dụng bông atiso ngay liền, bạn có thể tiến hành bảo quản chúng bằng nhiều cách khác nhau để giữ được hương vị vốn có như sau:

  • Tủ lạnh: Bạn cho bông atiso vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm kín, rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Tủ đông: Đối với atiso đã nấu chín thì bạn có thể bảo quản chúng vào tủ đông để duy trì được hương vị của atiso.
  • Atiso sống: Nếu chưa chế biến atiso ngay liền sau khi sơ chế, thì bạn hãy ngâm atiso vào chậu nước có pha ít nước chanh để duy trì được màu sắc của chúng. Vì nếu như để ngoài không khí, atiso dễ bị mất màu xanh và có hương vị kém hơn.
  • Đóng gói: Bạn có thể đóng gói atiso trong túi hút chân không và có thể đặt môi trường bên ngoài ở nhiệt độ thường.

Cách bảo quản bông atiso

Hy vọng những chia sẻ phía trên đã giúp bạn biết được cách sơ chế và bảo quản bông atiso tươi ngon trước khi sử dụng rồi nhé. Chúc bạn có thêm nhiều sức khỏe khi sử dụng atiso đúng cách trong bữa ăn và đồ uống hằng ngày.

Đặt mua bông atiso tươi tại atisodalat.vn hoặc liên hệ hotline: 0914.107.107 hỗ trợ tư vấn.

Bài viết liên quan
pah-tra-atiso
tra-atiso-2
atiso