Cách trộn gỏi hoa atiso Đà Lạt ngon

Trang chủ » Tin tức » Cách trộn gỏi hoa atiso Đà Lạt ngon

Đà Lạt không chỉ nổi tiếng với những cảnh đẹp thơ mộng mà còn thu hút du khách bởi nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các món ăn đặc sản nơi đây, không thể không kể đến hoa atiso tươi trộn gỏi. Món ăn này không chỉ thanh mát, giải nhiệt mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Nguyên liệu làm món gỏi hoa atiso Đà Lạt

  • 2-3 bông hoa atiso
  • 300g tôm
  • 300g thịt ba chỉ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • Bánh phồng tôm
  • Rau răm
  • 4-5 tép tỏi
  • 1-2 trái ớt
  • Một ít trái tắc
  • Gia vị: Tương ớt, nước mắm, đường.
Nguyên liệu làm món gỏi hoa atiso Đà Lạt.

Mẹo nhỏ: Để chọn tôm tươi ngon, bạn nên quan sát và lựa chọn những con tôm có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, phần vỏ còn nguyên vẹn, phần đầu tôm còn gắn chặt với phần thân, vỏ tôm tươi bóng, trơn và phần giữa thân tôm có màu sáng trong.

2. Cách làm món gỏi hoa atiso Đà Lạt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu.

Đầu tiên bạn cần sơ chế phần hoa atiso, sau khi mua hoa atiso về bạn rửa sạch, tách bỏ những cánh hoa già bên ngoài, giữ lại phần non và chẻ đôi. Tiếp đến là phần tôm và thịt, bạn rửa sạch, để ráo. Cà rốt và hành tây rửa sạch, cắt lát sợi mỏng, đem ngâm nước đá cho giòn hơn. Phần tắc, bạn vắt lấy nước cốt để sang một bên.

Bước 2: Làm nước trộn gỏi hoa atiso Đà Lạt

Làm nước trộn gỏi hoa atiso Đà Lạt.

Để làm được nước trộn gỏi hoa atiso Đà Lạt chuẩn vị thì trước hết bạn cần đi băm nhuyễn tỏi và ớt. Kế tiếp là pha nước sốt theo công thức 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước cốt tắc, 3 muỗng đường và 2 muỗng tương ớt. Khuấy đều phần hỗn hợp nước sốt rồi cho phần tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào.

Bước 3: Chế biến món gỏi hoa atiso Đà Lạt

Chế biến món gỏi hoa atiso Đà Lạt.

Đầu tiên, bạn đem phần tôm đi luộc chín, sau đó lột sạch vỏ. Phần thịt ba chỉ bạn cũng đem đi luộc chín, rồi cắt thịt thành những miếng vừa ăn, không nên cắt mỏng quá để tránh khi trộn gỏi làm nát thịt, nhìn mất tính thẩm mỹ của món ăn.

Tiếp theo, bạn đem phần hoa atiso đã được lược bỏ bớt phần cánh hoa già bên ngoài và chẻ đôi đi luộc chín, sau khi hoa đã chín, bạn vớt hoa ra ngâm nước đá cho hoa được giòn, sau đó bỏ nhụy hoa đi và cắt lát thành những miếng vừa ăn, hoa atiso thì bạn nên cắt mỏng để dễ thấm nước sốt hơn.

Bước 4: Trộn gỏi hoa atiso Đà Lạt và chiên bánh phồng tôm

Trộn gỏi hoa atiso Đà Lạt và chiên bánh phồng tôm.

Bước trộn gỏi hoa atiso Đà Lạt bạn chia làm hai lần trộn. Lần thứ nhất bạn trộn hành tây, cà rốt đã cắt lát mỏng cùng hoa atiso cắt nhỏ với nước sốt cho thấm vị, lần hai là cho tôm đã được bóc vỏ và phần thịt đã được thái lát kèm một ít rau răm vào trộn đều chung với phần hỗn hợp rau vừa nãy, thêm nước sốt vào cho thấm đậm vị hơn. Cuối cùng, bạn chiên bánh phồng tôm cho nở to và giòn, để sang một bên để ăn kèm với gỏi.

Bước 5: Thành phẩm

Thành phẩm gỏi hoa atiso Đà Lạt.

Khi đã hoàn thành tất cả các bước trên, bạn cho phần gỏi ra đĩa, thêm vài cánh hoa atiso và bánh phồng tôm xung quanh đĩa để trang trí cho đẹp mắt hơn. Ngoài ra, bạn có thể trang trí thêm vài trái ớt tỉa hoa lên phần gỏi để nhìn hấp dẫn hơn hoặc bày thành phẩm ra đĩa trắng hoặc đen để làm nổi bật được toàn bộ màu sắc của món ăn.

3. Thưởng thức

Thưởng thức gỏi hoa atiso Đà Lạt.

Món gỏi hoa atiso Đà Lạt được mang trọn bộ những màu sắc nổi bật từ màu cam của cà rốt, màu trắng của hành tây và màu sọc đỏ của tôm, xanh lá của hoa atiso. Hương vị của món ăn này cũng không làm bạn thất vọng khi ăn kèm với bánh phồng tôm giòn rụm cùng với vị chua chua ngọt ngọt từ những nguyên liệu đã thấm đẫm nước sốt trộn gỏi.

Nguồn tham khảo: bachhoaxanh.com

Liên hệ đặt mua bông atiso tươi Đà Lạt tại atisodalat.vn – Giao hàng sỉ và lẻ trên toàn quốc!

Bài viết liên quan
bong-atiso
atiso (21)
atiso-tuoi-10