Atiso tươi: Vị hương độc đáo từ thành phố ngàn hoa không thể bỏ qua!

Trang chủ » Tin tức » Atiso tươi: Vị hương độc đáo từ thành phố ngàn hoa không thể bỏ qua!

Atiso tươi thường được người dân dùng để chế biến các món ăn với hương vị thơm ngon độc đáo. Atiso là một loại cây thảo nổi tiếng được trồng ở Đà Lạt từ thế kỷ 20. Đây là một loài hoa rất đặc biệt, vì nó được dùng như một món rau ăn từ thời cổ đại. Ngày nay Atiso được chế biến ra nhiều hình thức. Một khi đã đến Đà Lạt, hãy thử thưởng thức những món ăn hay thức uống từ loài hoa này nhé!

Nguồn gốc của Atiso

Atiso tươi: Vị hương độc đáo từ thành phố ngàn hoa - Ảnh 1Atiso có nguồn gốc từ Địa Trung Hải

Atiso có tên khoa học là Cynara scolymus, loại cây lâu năm có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, được người Hy Lạp và La Mã cổ trồng để lấy hoa làm rau ăn.

Atiso được người Pháp đưa vào Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ 20, chủ yếu trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ như Sa Pa (Lào Cai), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), nhưng nhiều nhất vẫn là thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng). Thổ nhưỡng và khí hậu ở Đà Lạt là điều kiện quan trọng để cây Atiso phát triển nhanh, có nhiều dinh dưỡng và hàm lượng Cynarine cao nhất Việt Nam (hợp chất có công dụng đặc biệt đối với bảo vệ gan và tăng cường sức khỏe).

Đặc điểm của hoa Atiso tươi

Atiso tươi: Vị hương độc đáo từ thành phố ngàn hoa - Ảnh 2Hoa Atiso có vẻ đẹp rất độc đáo

Khi trưởng thành, cây Atiso có thể cao từ 1,5-2 mét, lá cây dài từ 50-80cm, thân cao, thẳng và cứng, có khía dọc, phủ lông trắng như bông. Lá Atiso có dạng hình trứng, mép lá hình răng cưa, hoa nở ở phần giao nhau giữa lá và thân chứ không có cuống hoa.

Hoa Atiso màu tím nhạt, tràng hoa màu vàng hồng hoặc tía, đài hoa nhiều nhánh bao quanh màu xanh, đế hoa phủ lớp lông tơ khá dày, bổ ra có nhiều thịt. Hương thơm của Atiso rất đặc trưng, mùi ngai ngái quyện với cỏ cây dịu nhẹ thường làm người ta nhớ đến hương sắc núi rừng, giúp tâm trạng thư thái, nhẹ nhàng hơn.

Công dụng của Atiso tươi

Atiso tươi là thảo dược có tính mát, vị ngọt hơi nhần nhận đắng, lành tính, nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nên từ lâu, người dân địa phương đã dùng hoa Atiso pha trà uống hàng ngày, sấy khô để làm trà túi lọc có tác dụng thanh lọc, giải độc cơ thể, giúp làm đẹp da, ngừa mụn trứng cá, đặc biệt là mụn viêm.

Atiso tươi: Vị hương độc đáo từ thành phố ngàn hoa - Ảnh 3Atiso được chế biến thành nhiều món ngon

Hoa Atiso còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon để tẩm bổ sức khỏe, giúp kích thích tiêu hóa, điều hòa khí huyết, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, giảm cholesterol trong máu…

Vị hương độc đáo trong những món ăn của Atiso tươi

1. Lẩu hoa Atiso

Nếu bạn đã quá quen thuộc với lẩu bò hay bò nhúng giấm thì hãy chuyển sang khám phá phiên bản đặc biệt hơn: Lẩu hoa Atiso. Đây là đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt mà bất cứ du khách nào khi đến với thành phố ngàn hoa cũng không thể bỏ qua.

Atiso tươi: Vị hương độc đáo từ thành phố ngàn hoa - Ảnh 4Lẩu Atiso – món ăn nổi tiếng của Đà Lạt (Ảnh: Internet)

Thành phần chính của lẩu gồm thịt bò và hoa Atiso, kết hợp với các loại rau xanh của Đà Lạt, nước dùng có vị ngọt thanh, thơm đậm đà còn thịt bò thì mềm và thơm, ăn kèm mì trứng.

Chính vì tính bổ dưỡng của hoa Atiso nên khi chế biến thành món lẩu, nó trở nên đặc biệt và khác hẳn với hương vị của các món lẩu mà bạn đã từng thưởng thức.

Cùng nhau quây quần bên nồi lẩu hoa Atiso nóng hổi giữa tiết trời se lạnh của Đà Lạt là trải nghiệm vô cùng thú vị cho du khách gần xa.

2. Canh Atiso hầm giò heo

Nguyên liệu: Giò heo, hoa Atiso, cà rốt, hành lá, ngò, hành tím, muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm.

Sơ chế: Giò heo cắt khoanh vừa ăn, rửa sạch, chần qua nước sôi có muối cho săn lại. Sau đó vớt ra và để ráo, ướp với hành tím đập dập và muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm.

Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, cắt khoanh tròn dày 0,5cm. Hoa Atiso rửa sạch bằng nước muối, sau đó xả kỹ từng kẽ lá dưới vòi nước. Để ráo cắt làm đôi hoặc làm tư (tùy theo độ lớn nhỏ của hoa). Cuống Atiso xắt vát xéo mỏng khoảng 0,5cm

Atiso tươi: Vị hương độc đáo từ thành phố ngàn hoa - Ảnh 5Canh Atiso hầm giò heo – món ăn mới lạ và nhiều dinh dưỡng

Chế biến: Khi nước sôi, cho vào một thìa muối sau đó mới cho giò heo đã ướp vào hầm. Nhớ chú ý vớt bọt cho nước trong. Hầm cho đến khi da heo bắt đầu trong là vừa. Khi chân giò bắt đầu chín thả hoa Atiso, cuống Atiso và cà rốt vào tiếp tục đun khoảng 10 phút, sau đó nêm đủ gia vị sao cho vừa ăn là được.

Múc canh Atiso hầm giò heo ra bát, rắc lên chút hạt tiêu, hành lá và rau mùi. Khi ăn vừa cảm thấy vị ngọt của thịt, cà rốt và vị ngọt mát rất đặc trưng của Atiso.

Không gì tuyệt vời hơn khi tự tay nấu những món ăn ngon, độc đáo và bổ dưỡng cho những người mình yêu thương. Để mua Atiso sạch và chất lượng, bạn đến DaLaVi để tham khảo và mua hàng nhé.

Liên hệ hotline 0914.107.107 để được hỗ trợ.

Nguồn – sưu tầm

 

Bài viết liên quan
pah-tra-atiso
tra-atiso-2
atiso