10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của Atisô Đà Lạt

Trang chủ » Tin tức » 10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của Atisô Đà Lạt

Atisô Đà Lạt được biết đến là một đặc sản trứ danh của Đà Lạt. Là một giống cây thân thảo được người Pháp đưa vào Việt Nam vào những năm 40 của thế kỷ 20. Với khoa học phát triền, nhiều nghiên cứu về Atisô đã được thực hiện và cho biết rằng Atisô chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Vậy những lợi ích đó là gì, hãy cùng DaLaVi tìm hiểu 10 công dụng tuyệt vời của Atisô Đà Lạt nhé.

10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của Atisô Đà Lạt - Ảnh 1Atisô được biết đến là một đặc sản trứ danh của Đà Lạt

1. Atisô Đà Lạt phòng ngừa ung thư

Atisô Đà Lạt là loại thực vật có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại rau. Ngoài ra, trong số 1.000 loại thực phẩm, Atisô xếp thứ 7 về hàm lượng chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có thể miễn dịch chống lại tác động của các gốc tự do dẫn đến một số bệnh nguy hiểm trong cơ thể. Đặc tính chống oxy hóa này đến từ một số chất có trong Atisô, trong đó có polyphenol, quercetin và rutin. Các chất này có tính chất ngăn ngừa ung thư, nghĩa là chúng có thể làm chậm, ngừng hoặc hoàn toàn đảo ngược các ảnh hưởng của ung thư ở bất kỳ bệnh nhân nào.

Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa có rất nhiều trong Atisô. Vitamin C có thể giúp bạn hạn chế mắc các loại bệnh như: viêm niêm mạc và xơ hóa, đồng thời giảm nguy cơ ung thư vú.

Cuối cùng, các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng chất chiết xuất từ ​​lá Atisô có thể được sử dụng để gây ra apoptosis tế bào (chết tế bào) cũng như tăng sinh tế bào khi tiêm vào khối u ung thư, nhờ đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh và ảnh hưởng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và bệnh bạch cầu. Các flavonoid trong Atisô rất có ích trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Từ đó, công dụng của Atisô trên việc phòng chống bệnh ung thư càng được tin tưởng và đáng để hy vọng.

10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của Atisô Đà Lạt - Ảnh 2Sử dụng Atisô điều độ giúp tăng cường sức khỏe

2. Atisô Đà Lạt hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim

Atisô cũng một “trợ thủ” đắc lực cho sức khỏe tim mạch. Một số thành phần trong lá Atisô có thể làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tăng mức cholesterol tốt (HDL hoặc axit béo omega-3) trong cơ thể. Cholesterol là một loại chất béo tích tụ trong các động mạch của hệ thống tim mạch, ngăn chặn sự lưu thông máu, tăng huyết áp, có thể dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ có khả năng gây tử vong. Vì vậy, bạn hãy dùng thử lá trà Atisô để có có cơ hội cải thiện sức khỏe tim mạch của mình.

3. Công dụng của Atisô Đà Lạt giúp giảm huyết áp

Atisô là một nguồn thực phẩm cực giàu kali, đây là một dưỡng chất có ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan trong cơ thể. Kali giúp bình thường hóa tác động của việc thừa muối, nguyên nhân gây ra bệnh tăng huyết áp. Vì vậy, Atisô đóng vai trò như một loại thuốc làm giãn mạch và có lợi cho những người dùng thuốc tăng huyết áp để ngăn chặn tình trạng thiếu kali.

Ngoài ra, nếu bị bệnh tiểu đường, bạn cũng nên dùng Atisô vì nó có thể giúp bạn ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim và bệnh mạch vành.

10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của Atisô Đà Lạt - Ảnh 3Atisô Đà Lạt được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon tốt cho sức khỏe

4. Atisô Đà Lạt tốt cho sức khỏe của gan

Atisô còn được sử dụng như các chất bổ dưỡng cho gan được áp dụng từ nhiều thế kỷ trước. Trong atisô có cynarin và silymarin, hai chất chống oxy hóa có khả năng cải thiện sức khỏe của gan bằng cách giảm độc tố và giúp loại bỏ chúng khỏi gan và cơ thể.

Một số nghiên cứu đã cho thấy những chất chống oxy hóa này có thể chủ động thúc đẩy tái phát triển và phục hồi các tế bào gan bị tổn thương.

5. Công dụng của Atisô Đà Lạt tốt cho hệ tiêu hóa

Atisô là thực phẩm giàu chất xơ, một trong những chất dinh dưỡng có lợi nhất trong việc cải thiện sức khỏe và chức năng tiêu hóa. Vì vậy, công dụng của Atisô trên hệ tiêu hóa là rất đáng kể. Cụ thể như sau:

Chất xơ có nhiều trong Atisô giúp bạn giảm các triệu chứng táo bón. Ngoài ra, chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc các chứng ung thư dạ dày và ruột, căng thẳng, đầy hơi và khó chịu trong dạ dày. Hơn nữa, nếu bạn có vấn đề với phân lỏng hoặc tiêu chảy, chất xơ có thể hấp thụ chất lỏng dư thừa. Chất xơ cũng hoạt động như một nhóm làm sạch cholesterol LDL dư thừa, do đó làm sạch động mạch của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một lợi ích khác của atisô là làm dịu túi mật và giải quyết vấn đề khi các cơ quan bị tắc nghẽn. Do đó, Atisô cũng là một loại thực phẩm tốt giúp kích thích sản xuất và bài tiết dịch vị dạ dày, mật và giúp tiêu hóa dễ dàng.

10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của Atisô Đà Lạt - Ảnh 4Các món ăn Atiso rất tốt cho hệ tiêu hóa

6. Giảm bớt cảm giác khó chịu do uống rượu khi dùng Atisô Đà Lạt

Atisô có những lợi ích tuyệt vời đối với gan và làm giảm tắc nghẽn cũng như loại mức độ độc tố trong máu một cách nhanh chóng. Vì vậy, Atisô cũng là một phương pháp điều trị cảm giác khó chịu do uống rượu bia. Sau một đêm say rượu, bạn có thể nhai một vài lá atisô để bớt cảm giác mệt mỏi khó chịu.

7. Atisô Đà Lạt có ích cho phụ nữ mang thai

Atisô còn giúp cho phụ nữ nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh và phát triển bình thường. Nồng độ axit folic cao trong cây atisô có thể ngăn ngừa các khiếm khuyết ống thần kinh xuất hiện ở trẻ sơ sinh.

8. Công dụng của Atisô Đà Lạt tốt cho xương

Atisô là một trong những thực phẩm tốt nhất cung cấp các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là magiê, phốt pho và mangan. Những khoáng chất này là thành phần thiết yếu của việc tăng cường sức khỏe và mật độ xương, do đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như loãng xương.

10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của Atisô Đà Lạt - Ảnh 5Atiso Đà Lạt – món quà sức khỏe của mẹ thiên nhiên

9. Atisô Đà Lạt giúp ích cho quá trình trao đổi chất

Magiê và mangan là hai thành phần thiết yếu của quá trình trao đổi chất của cơ thể và chúng cũng được tìm thấy trong atisô. Magiê đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein, cũng như tối ưu hóa lượng canxi trong cơ thể, giúp xương chắc khỏe. Còn mangan ảnh hưởng đến tỷ lệ trao đổi chất của cholesterol, axit amin và carbohydrate trong cơ thể.

10. Atisô Đà Lạt có ích cho chức năng của não

Atisô có tác dụng như một chất làm giãn mạch cho phép nhiều oxy lưu thông đến não để nâng cao chức năng nhận thức. Phốt pho, một khoáng chất thiết yếu có trong atisô, được tìm thấy trong tế bào não. Sự thiếu hụt phốt pho có liên quan đến sự suy giảm nghiêm trọng khả năng nhận thức.

10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của Atisô Đà Lạt - Ảnh 6Các sản phẩm Atisô Đà Lạt tại DaLaVi mang giá trị dinh dưỡng cao

Lưu ý khi sử dụng Atisô: Mặc dù atisô có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng bạn vẫn nên cẩn trọng khi sử dụng. Một số người nhạy cảm với những thành phần của atisô có thể bị dị ứng.

Hy vọng 10 công dụng của Atisô kể trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của Atisô và trả lời được cho mình câu hỏi uống trà Atisô có tác dụng gì để tăng cường bổ sung loại thảo dược mang lại nhiều lợi ích sức khỏe này trong chế độ ăn uống hằng ngày nhé!

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua các sản phẩm Atisô Đà Lạt chất lượng tốt nhất. Bạn có thể truy cập website: atisodalat.vn hoặc liên hệ hotline 0914.107.107 để được hỗ trợ.

Nguồn – Hello Bacsi

Bài viết liên quan
pah-tra-atiso
tra-atiso-2
atiso